• Bệnh u xơ tử cung nguyên nhân cách chữa

  Bệnh u xơ tử cung nguyên nhân cách chữa

  U xơ tử cung (Uterine fibroids) là tình trạng cơ trơn tử cung thấy u bướu lành đặc điểm. Đây là một trong số các bệnh phụ khoa phổ biến ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Chứng bệnh lý này đặc trưng bởi mức độ xuất huyết tử cung thất thường (rong kinh, cường kinh, rong huyết), đại tiện khó, đi đái lắt nhắt, tiểu không ít lần,… hoặc có nguy cơ không gây nên bất cứ biểu hiện lâm sàng nào.

  mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền được tìm hiểu nhiều khi muốn chữa u xơ tử cung

  mổ nội soi u xơ tử cung bao nhiêu tiền được tìm hiểu nhiều khi muốn chữa u xơ tử cung

  điều trị u xơ tử cung ở đâu tốt quan nhiều bạn nữ quan tâm trước khi chữa u xơ tử cung

  U xơ tử cung (Uterine fibroids) đề cập đến u bướu lành đặc tính thấy ở cơ trơn cơ tử cung. Căn bệnh hay ảnh hưởng đến chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản (từ 25 – 50 tuổi). Bệnh lý này hiếm có thể chuyển biến thành khối u ác đặc tính và cũng không thực hiện tăng nguy cơ ung thư tử cung.

  nhưng U xơ có kích thước nặng có gây nên xuất huyết tử cung bất thường, đè nén xương chậu và ảnh hưởng tới các quan trong buồng tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng,… Sự xuất hiện của u bướu có khả năng gây ra biến loại lòng tử cung làm giảm khả năng thụ thai, tăng mối nguy hại sảy thai và gây một vài câu hỏi xấu như thai trễ tăng trưởng, sinh non và nhau bong non.

  U xơ được phân làm 4 dạng gồm U xơ trong cơ tử cung, dưới niêm mạc, cổ tử cung và dưới thanh mạc

  Dựa vào vị trí thấy, u bướu xơ được phân làm 4 dạng chính:

  U xơ trong cơ tử cung: Là mức độ khối u xuất hiện trong lớp cơ tử cung. U có xu hướng lan rộng thực hiện mất cân bằng hình kiểu lòng tử cung hoặc có thể phát triển xâm lấn lớp thanh mạc tử cung.

  U xơ dưới thanh mạc: U xơ khởi phát ở lớp cơ nằm sát thanh mạc. Loại u này có nguy cơ có cuống hoặc nằm ngay trên dây chằng rộng.

  U xơ cổ tử cung: U nằm ở niêm mạc cổ tử cung rất nhiều hơn thân tử cung. Kiểu u này có khả năng gây ra bít cổ tử cung khiến cho máu kinh khó khăn thoát ra bên ngoài, dẫn tới tình đau đớn bụng kinh dữ dội.

  U xơ dưới niêm mạc: diễn ra khi u bướu thấy ở lớp cơ nằm trên lớp niêm mạc. U xơ dưới niêm mạc được chia làm 3 tuýp: Tuýp 0 tất cả U xơ nằm hoàn toàn trong lòng tử cung; tuýp 1 >50% thể tích u bướu nằm bên trong lòng tử cung; tuýp 2 <50% thể tích khối u nằm trong lòng tử cung.

  nguyên do gây chứng bệnh U xơ tử cung

  hiện giờ, nguyên do chính xác gây ra U xơ tử cung vẫn chưa đầy xác định. Nhưng qua rất nhiều tham khảo, các nhà thích hợp phát hiện U xơ là khối u tùy thuộc vào hormone estrogen và một phần hormone progesterone. Hàng đầu bởi vậy, bệnh lý này thường thấy ở nữ giới trong giai đoạn sinh sản – nhất là khi đang có bầu.

  một số yếu tố được xác định có sự liên quan tới quá trình tạo ra u bướu lành ở cơ trơn tử cung:

  Hormone: U xơ thường hay xuất hiện trong lứa tuổi sinh sản và phát triển mạnh khi nồng độ estrogen, progesterone gia tăng. Nghiên cứu cho rằng, hơn 70% tình huống U xơ bắt đầu trở nên trong thời kỳ có bầu và có chiều hướng giảm kích cỡ sau khi mãn kinh do nội tiết tố suy yếu.

  Di truyền: phụ nữ có nguy cơ bị U xơ cao nếu cho mẹ, chị/ em gái và bà mắc căn bệnh lý này.

  cấu tạo nền phát triển quá độ (ECM/ Extracellular matrix): ECM là vật liệu giúp cho các tế bào kết dính hình thành niêm mạc. Tuy nhiên ECM gia tăng đột ngột có nguy cơ gây ra hình thành u bướu bất thường ở thành tử cung.

  những nguyên do khác: tìm hiểu cho rằng, các tác nhân tăng trưởng (như insulin) có nguy cơ ảnh hưởng đến sự hình thành và tiến triển của U xơ.

  một số nguyên do làm tăng nguy cơ U xơ tử cung:

  chị em phụ nữ da đen có khả năng bị U xơ với các dấu hiệu nặng nề hơn so đối với các chủng tộc không giống

  Có kinh nguyệt từ sớm

  không đủ vitamin D, dung nạp ít rau xanh, hoa quả và dùng quá nhiều thịt đỏ

  Thừa cân – béo phì

  dùng quá nhiều rượu bia

  Quá trình tăng trưởng của U xơ có sự không giống biệt ở từng cá thể. U xơ có thể tiến triển nhanh nhưng mà cũng có khả năng phát triển trễ, không tăng kích cỡ hoặc có thể co lại theo thời gian. Trên thực tế, một số khối u xơ tạo thành trong giai đoạn có thai có thể không còn nữa hoàn toàn sau khi sinh nở.

  dấu hiệu nhận ra U xơ tử cung ở các chị em

  triệu chứng của U xơ tử cung không có tính rõ ràng và đồng nhất. Tất cả phụ nữ mắc phải U xơ đều không xuất hiện triệu chứng lâm sàng. Trong khi đó ở một vài ít trường hợp, U xơ có thể gây nên các dấu hiệu có tình trạng không nhỏ, khởi phát đột ngột và nặng nề dần theo thời gian.

  1. Biểu hiện thường thì

  Các triệu chứng khởi phát do U xơ tử cung thường xuất phát từ tình trạng chèn ép vùng chậu. Các triêu chứng thường thấy, bao gồm:

  nhân tố gây nên U xơ tử cung

  Xuất huyết tử cung thất thường (rong kinh, rong huyết và cường kinh) là dấu hiệu đặc trưng của U xơ

  Xuất huyết tử cung bất thường (cường kinh, rong huyết và rong kinh) là triệu chứng phổ quát nhất ở nữ giới gặp phải U xơ. Tình trạng xuất huyết căn cứ theo vào kích thước và vị trí u bướu.

  thấy các biểu hiện chèn ép hạ vị như đại tiện khó, bí tiểu, tiểu không ít lần, nhận thấy tiểu không hết, bụng tức nặng,… U xơ có kích cỡ không nhỏ có nguy cơ đè nén mao mạch chủ gây phù nề chi dưới và làm tăng hiểm họa tạo thành huyết khối.

  đau bụng kinh dữ dội (gặp ở tất cả nữ giới gặp phải u xơ)

  gây ra đau khi "yêu", đặc biệt là U xơ ở đáy tử cung và mặt trước tử cung

  Trong tình huống U xơ xoắn (thường gặp ở U xơ có cuống) hoặc U xơ thoái hóa có nguy cơ gây đau cấp đặc tính kèm sốt nhẹ, mức độ đau tăng cao khi chạm vào vùng dưới

  khó khăn thụ thai

  2. Triệu chứng trong thời gian có bầu

  Nếu diễn ra trong thời gian có bầu, U xơ tử cung có nguy cơ gây ra các dấu hiệu như:

  Thai chậm tăng trưởng

  Sảy thai

  Ngôi thai bất thường do u bướu chèn ép

  Tăng mối nguy hại băng huyết khi sinh

  U xơ tử cung có nguy hiểm không?

  U xơ tử cung là u bướu lành nên đa phần không đe dọa tới mạng sống. Song u bướu có khả năng gia tăng kích thước theo thời gian và tác động rất lớn tới chức năng sinh sản của nữ giới.

  nhân tố gây U xơ tử cung

  U xơ tiếp diễn khi có thai tác động rất lớn tới sự phát triển của đứa trẻ và sức khỏe mẹ bầu

  Các hậu quả phổ quát của căn bệnh U xơ tử cung:

  U thoái hóa: Sau một thời gian phát triển, U xơ có nguy cơ thoái hóa kính (lõi trong u bướu biến thành dịch có màu nâu), thoái hóa dạng vôi (vôi hóa vỏ khối u tiến dần về lõi u) và thoái hóa kiểu nang (lõi u biến thành hoạt chất lỏng có màu trắng đục). U thoái hóa thường hay gây ra đau đớn cấp, sốt nhẹ và tăng bạch cầu trong máu.

  Nhiễm trùng: U xơ có thể bị nhiễm trùng, hoại tử sau khi sảy thai, bỏ thai hoặc sau khi sinh. Tác hại này điển hình bởi mức độ đau hạ vị dữ dội, sốt, ớn lạnh, toàn thân suy sụp,…

  thiếu máu: mất máu là hệ quả do cường kinh và rong kinh lâu dần. Tất cả chị em phụ nữ bị U xơ đều có thể trạng kém, đối tượng xanh xao, thường mệt mỏi, da mặt kém sắc và thiếu tập trung.

  Xoắn khối u: Xoắn khối u thường hay thấy ở U xơ có cuống. Tác hại này biểu hiện qua tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tục, choáng, ngất do đau đớn và bí trung đi cầu. Xoắn khối u có nguy cơ gây viêm phúc mạc và tử vong nếu không được điều trị sớm.

  Hoại tử vô khuẩn u xơ: Hoại tử vô khuẩn là tình trạng U xơ gặp phải hoại tử không do nhiễm trùng. Biến chứng này thường hay tiếp diễn trong thời gian mang bầu khi các mạch máu tiến triển không kịp tốc độ tăng trưởng của khối u. Dẫn đến hiện tượng u bướu hoại tử do thiếu máu nuôi dưỡng.

  Sảy thai: U xơ có chiều hướng cải thiện kích cỡ trong thời gian thai kỳ do nồng độ estrogen và progesterone tăng mạnh. U bướu có kích thước trầm trọng gây nên chèn ép lên thai nhi, kích thích tử cung co bóp quá mức và tiến hành tăng hiểm họa sảy thai.

  Hiếm trễ vô sinh: Sự thấy không bình thường của khối u ở cơ thành tử cung có nguy cơ gây khó trong quá trình trứng “gặp” tinh binh. Đồng thời, U xơ không được chữa sớm có nguy cơ gây biến kiểu lòng tử cung và suy nhược nguy cơ thụ thai.

  Ngoài ra U xơ phát triển trong thời gian có thai còn làm giảm sự phát triển của đứa bé, tăng nguy cơ sinh mổ, rau bong non và tiến hành tăng hiểm họa viêm niêm mạc tử cung trong thời kỳ hậu sản.

  phát hiện chứng bệnh U xơ tử cung

  tất cả nữ giới mắc phải U xơ đều không có biểu hiện lâm sàng. Song ở một tỷ lệ, chứng bệnh có thể gây ra một vài triệu chứng nặng nề và có đặc tính điển hình cao. Để có cảm giác chứng bệnh lý này, bác sĩ sẽ làm thăm khám lâm sàng và đòi hỏi thực hiện các cách cận lâm sàng cần thiết.

  trị U xơ tử cung

  nhận ra U xơ tử cung gồm có thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp MRI, UIV,…

  khám bệnh lâm sàng:

  Có các biểu hiện rõ ràng như xuất huyết tử cung bất thường và các triệu chứng xảy ra do đè nén vùng hạ vị

  Thể trạng bình thường hoặc đối tượng xanh xao, mất máu

  thấy triệu chứng phúc mạc (chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng, chướng bụng, khát nước, giảm sút lượng nước giải,…) do u bướu thoái hóa hoại tử

  Cận lâm sàng:

  Siêu âm: giúp cho chẩn đoán u bướu lành nằm ở thành tử cung. Hình ảnh từ siêu âm còn giúp kiểu trừ nguy cơ mắc phải u nang buồng trứng.

  MRI: MRI được nhận xét là công nghệ chẩn đoán U xơ tử cung chính xác giúp bác sĩ xác định kích cỡ và vị trí u bướu. Tuy nhiên, công nghệ này có mức phí cao cần phải chỉ được thực hiện trong những trường hợp không dễ chẩn đoán hoặc kiểu trừ nguy cơ mắc phải Sarcoma mô mềm.

  Chụp X-Quang hệ đào thải niệu (UIV): liệu pháp này giúp nhận xét mức độ chèn ép lên thận và niệu quản.

  Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng của đã từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phát hiện phân biệt đối với các căn bệnh lý sau:

  Xuất huyết tử cung không bình thường (bệnh lý ác đặc tính của niêm mạc tử cung, bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung)

  Có u bướu ở hạ vị (polyp tử cung, lạc nội mạc ở cơ tử cung, mang thai)

  đau đớn vùng chậu (lạc nội mạc buồng trứng, u nang buồng trứng xoắn, lạc nội mạc cơ tử cung, thai ngoài tử cung, viêm phần phụ)

  Các công nghệ chữa trị U xơ tử cung

  U xơ tử cung là khối u lành tính. Với các tình huống bị U xơ song không phát sinh triệu chứng không bình thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi để phản hồi xem có cần can thiệp chữa hay không. Mục tiêu hàng đầu của điều trị U xơ tử cung là nâng cao dấu hiệu lâm sàng và giảm kích thước u bướu xơ.

  thời điểm này, điều trị U xơ chỉ được làm với những trường hợp sau:

  U xơ tử cung có dấu hiệu lâm sàng

  chữa dự phòng với phụ nữ có U xơ dưới niêm mạc có ý định có bầu nhằm không nên tình trạng sảy thai

  điều trị dự phòng đối với trường hợp U xơ chèn ép niệu quản nhằm không nên nguy cơ tắc nghẽn đường tiểu

  trị U xơ cổ tử cung không có sự đồng nhất mà bắt buộc phải cá thể hóa để làm giảm một số can thiệp không cần thiết phải thiết. Biện pháp điều trị được lấy căn cứ theo vào một số con đường sau:

  Vị trí và kích thước u bướu

  biểu hiện lâm sàng

  mãn kinh

  nguyện vọng của cá nhân người mắc bệnh và trường hợp nhà

  1. Chữa theo dõi

  trị theo dõi được dùng cho các tình huống U xơ không phát sinh dấu hiệu lâm sàng. Đối với một vài tình huống này, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để xác định U xơ tử cung và dạng trừ nguy cơ u buồng trứng.

  Việc theo dõi được làm 1 năm/ lần nhằm đánh giá quá trình tăng trưởng của u bướu. Trên thực tế, U xơ có xu hướng thoái triển sau khi sinh và mãn tính cần đa phần không phải can thiệp y tế.

  2. Chữa nội khoa

  điều trị nội khoa được chỉ định với U xơ tử cung có biểu hiện. Các kiểu thuốc được dùng có khả năng ức chế vận động sản sinh estrogen của buồng trứng nhằm giảm sút kích thước khối u và nâng cao xuất huyết tử cung thất thường.

  giải pháp chữa U xơ tử cung hiệu quả

  điều trị nội khoa được chỉ dẫn đối với các tình huống U xơ có triệu chứng

  Các dạng kháng sinh được dùng để trị U xơ tử cung:

  Progestin:

  Progestin là một kiểu progesterone được uống nhằm ức chế hormone estrogen và thực hiện teo nội mạc tử cung. Thuốc kháng sinh có khả năng suy yếu kích cỡ nhân xơ nhưng khi ngưng thuốc kháng sinh, u có thể tăng kích cỡ trở lại.

  loại kháng sinh này được áp dụng ở nhiều kiểu bào chế không giống nhau như Mirena (vòng ngừa thai nội tiết) được dùng để suy yếu cường kinh, thu nhỏ thể tích khối u và ngừa thai; chích, cấy được áp dụng với các tình huống dấu hiệu nhẹ và có đòi hỏi ngừa thai.

  thuốc tránh thai phối hợp:

  thuốc kháng sinh phòng tránh thai kết hợp được áp dụng ngằm thao túng biểu hiện rong kinh và cường kinh. Tuy nhiên cần phải cân kể khi dùng thuốc đối với đối tượng dưới 16 tuổi. Những khảo sát cho thấy, lấy kháng sinh tránh thai sớm có khả năng gây U xơ tử cung trong tương lai.

  dưỡng chất đồng vận GnRH:

  hoạt chất đồng vận GnRH được áp dụng qua đường tiêm bắp hoặc tiêm ở vùng nách vùng bụng. Loại thuốc kháng sinh này được uống trước khi mổ bóc nhân xơ, phụ nữ tiền hết kinh, trì hoãn thủ thuật, hỗ trợ tăng cường thể trạng trước khi mổ, các trường hợp chưa muốn/ chống chỉ dẫn tiểu phẫu,…

  dinh dưỡng đồng vận GnRH không nên bài tiết LH, FSH nhằm gây giảm công dụng sinh dục giống phụ nữ đã từng tắt kinh. Thực tế cho biết, thuốc kháng sinh có khả năng giảm 35 – 60% thể tích khối u sau 3 tháng trị. Song nhóm thuốc kháng sinh này có giá thành đắt đỏ và hiệu quả có giới hạn nên chỉ được uống khi cần thiết phải thiết.

  thời điểm này, kháng sinh thường hay được áp dụng 3 tháng trước khi tiểu phẫu nhằm thu nhỏ nhân xơ và hạn chế mất máu khi phẫu thuật.

  GnRH đối vận:

  dạng kháng sinh này có nâng cao lâm sàng không khác GnRH đồng vận tuy vậy tác dụng nhanh hơn. Song GnRH đối vận có tốt nhất không lâu dần và phải tiêm mỗi ngày nên ít khi được lấy trong chữa trị U xơ tử cung.

  Danazol:

  Danazol hay được uống để trị xơ nang vú, lạc nội mạc tử cung và chứng đa kinh. Bên cạnh đó thuốc kháng sinh cũng được lấy nhằm tự chủ tình trạng rong kinh, cường kinh và hỗ trợ thu nhỏ thể tích U xơ. Kháng sinh vận động bằng biện pháp suy giảm hoạt động phóng thích nội đào thải tố Gonadotropin nhằm ức chế buồng trứng sản xuất estrogen.

  Bên cạnh đó, bác sĩ có nguy cơ chỉ dẫn một số dạng thuốc khác như Antiprogestins (thuốc tránh thai khẩn cấp), Gestrinone ,… Các loại thuốc kháng sinh này có hữu hiệu trong chữa trị U xơ tử cung nhưng mà do tác dụng phụ quá nhiều cần chỉ được dùng khi thực sự nên thiết.

  3. Chữa ngoại khoa

  Mục đích của điều trị ngoại khoa là cắt tử cung toàn phần và tiểu phẫu áp dụng khối nhân xơ nhằm tăng lên dấu hiệu và dự phòng hệ lụy nguy hiểm. Tuy vậy can thiệp ngoại khoa luôn tiềm ẩn rủi ro và hậu quả, bởi vì thế bác sĩ chỉ đòi hỏi tiến hành khi lợi ích cao hơn nguy cơ.

  điều trị U xơ tử cung

  chữa U xơ tử cung bằng ngoại khoa chỉ được thực hiện khi chữa nội khoa thất bại

  Các giải pháp ngoại khoa được uống trong chữa U xơ tử cung bao gồm:

  Bóc nhân xơ tử cung:

  Bóc nhân xơ tử cung được tiến hành với trường hợp chưa đủ con hoặc có mong muốn giữ tử cung. Để bóc nhân xơ, bác sĩ có nguy cơ mở bụng (u dưới thanh mạc và ở cơ), nội soi buồng tử cung (u xơ dưới niêm mạc) và cắt đường bộ phận sinh dục nữ (u xơ thoái hóa và sa xuống âm đạo).

  cách này giúp cắt bỏ khối u và bảo tồn tử cung. Nhưng bất lợi rất lớn nhất của bóc nhân xơ tử cung là mối nguy hại tái đi tái lại khá cao.

  Cắt tử cung:

  Cắt tử cung được chỉ dẫn khi điều trị nội khoa thất bại, các chị em đã từng có đủ con và mắc Mặt khác u buồng trứng, tăng sinh nội mạc tử cung và lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, cách này cũng được tiến hành đối với một vài tình huống có triệu chứng trầm trọng và yêu cầu điều trị căn bệnh dứt điểm.

  khử tử cung giúp gia tăng triệu chứng và làm giảm mức độ xuất hiện trở lại vĩnh viễn. Tuy vậy, cách này có nguy cơ gây ra rủi ro đối với tình huống U xơ dưới niêm mạc, u dưới thanh mạc hoặc u có cuống.

  Thuyên tắc động mạch tử cung:

  Thuyên tắc động mạch tử cung là liệu pháp xâm lấn tối thiểu nhằm suy nhược lưu lượng máu nuôi dưỡng, khiến u bướu hoại tử và teo dần theo thời gian. Cách này được tiến hành đối với chị em phụ nữ yêu cầu bảo tồn tử cung, không có ý định sinh con trong tương lai, nhân xơ xuất hiện trở lại sau khi mổ bóc nhân xơ, chống chỉ định với gây nên mê toàn thân và U xơ tử cung trầm trọng phát triển từ 12 – 16 tuần.

  Chống chỉ định thuyên tắc động mạch tử cung với đối tượng có điều chỉnh đông máu, nghi ngờ bệnh lý ác đặc điểm, U xơ tử cung có cuống, u dưới niêm mạc và khối u có kích cỡ quá nặng nề (>24 tuần), còn ý định sinh con, tiền căn cột động mạch hạ vị, đang áp dụng GRnH.

  trị ngoại khoa giúp cho thao túng triệu chứng hiệu quả hơn so đối với chữa nội khoa. Tuy nhiên tất cả các phương pháp xâm lấn đều có rủi ro và biến chứng hậu phẫu. Vì vậy chỉ cần phải can thiệp ngoại khoa trong một vài trường hợp cần thiết.

  phòng ngừa U xơ tử cung bằng biện pháp nào?

  Do chưa xác định được nhân tố cụ thể cần không có biện pháp chống lại U xơ tử cung hoàn toàn. Nhưng mà các chị em có khả năng suy giảm mối nguy hại mắc căn bệnh lý này đối với một số liệu pháp sau:

  điều trị U xơ tử cung

  các chị em nên tập luyện thể thao liên tục, sinh hoạt và ăn uống điều độ để phòng tránh U xơ tử cung

  tập luyện thể dục từ 20 – 30 phút/ ngày và cần thiết phải tập ít nhất 3 buổi/ tuần. Ngoài nguy cơ phòng ngừa các bệnh phụ khoa, hoạt động thể dưỡng chất còn giúp cho giữ thể trạng khỏe mạnh, ngừa loãng xương và thực hiện muộn quá trình lão hóa.

  tự chủ cân nặng nề bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập phù hợp. Rất nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng, trọng lượng cơ thể cao tiến hành tăng 10 – 20% hiểm họa mắc U xơ tử cung.

  Ngủ đúng giờ, đủ giấc, giới hạn thời gian làm việc nhằm hạn chế lo lắng thần kinh và thay đổi nội tiết tố.

  nghiên cứu ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các chế phẩm chứa estrogen. Tăng sinh nội đào thải tố quá mức là một trong các nguyên do kích thích khối u thấy ở thành tử cung.

  cải thiện bổ sung rau xanh, hoa quả, đồ ăn giàu vitamin D và dưỡng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn hằng ngày. Hạn chế thịt đỏ, dầu mỡ, muối đường và đồ uống chứa cồn.

  thăm khám phụ khoa ít nhất 1 năm/ lần để kịp thời chẩn đoán và trị các thắc mắc thất thường.

  U xơ tử cung là bệnh lý thường thấy ở các chị em trong lứa tuổi sinh sản. Cho dù là khối u lành tính song U xơ có nguy cơ chèn ép vùng chậu, suy nhược nguy cơ thụ thai, tăng nguy vô sinh, sảy thai,… do đó các chị em cần phải chủ động thăm khám phụ khoa rất hay để kịp thời phát hiện và trị căn bệnh.


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :